Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 30 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Hoa cài áo đại biểu – Hoa cài áo hội nghị – Hoa cài áo lễ thành lập – hoa cài áo khai trương – hoa cài áo sự kiện

Sáng 13/10, Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Nguyễn Tất Thành đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường, 42 năm thành lập hệ chuyên Toán và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

 Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Vũ Quỳnh Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Trường và 42 năm thành lập hệ chuyên Toán do thầy Nguyễn Quang Hợp- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành trình bày cho biết, tiền thân Trường là các lớp chuyên toán đặt tại Trường Phổ thông trung học (PTTH) cấp III B, thị xã Yên Bái, Trường chuyên được thành lập theo Quyết định số 89 của Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Lên Sơn (cũ), ngày 10/10/1989 với tên gọi Trường PTTH chuyên Hoàng Liên Sơn.
Năm 1991, Trường đổi tên thành Trường PTTH chuyên Yên Bái. Đến năm 2001, trường vinh dự được mang tên Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2018 – 2019 .
Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành  có quy mô và chất lượng giáo dục ngày càng mở rộng và nâng cao, xứng đáng là mô hình trường chuyên chất lượng cao mà Nhà nước đã đặt ra trong mục tiêu chiến lược về phát triển giáo dục nước nhà; khẳng định tên tuổi trong khu vực và trong hệ thống các trường chuyên của cả nước.
Từ lúc chỉ có 4 lớp chuyên Toán với 111 học sinh, 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 4 phòng học, đến năm học 2019 – 2020, Trường đã có 25 lớp với 864 học sinh và 75 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Số môn chuyên đã tăng lên đến 9 môn.
Cơ sở vật chất được tỉnh đầu tư xây mới khang trang…  Đội ngũ thầy cô giáo của trường luôn phấn đấu giỏi về chuyên môn, sáng về đạo đức. Học sinh nhà trường đã có những tiến bộ vượt bậc; nhiều học sinh đạt thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước; nhiều học sinh đã giành được học bổng cao để đi du học ở các nước tiên tiến…
Học sinh nhà trường đã đạt gần 500 giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 5 giải Nhất; đặc biệt đã đạt 2 giải quốc tế: giải Khuyến khích Olympic Vật lý châu Á năm 2015 và Huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế năm 2019.
Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ năng khiếu được duy trì tổ chức và đạt kết quả đáng ghi nhận.
Với những nỗ lực ở lĩnh vực giáo dục mũi nhọn, 30 năm qua, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái…
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đạt được trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng với hội nhập quốc tế trong thời đại công nghệ 4.0 đặt ra yêu cầu bức thiết, có tính chiến lược, phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu, tạo nguồn lực để bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, từng bước hội nhập quốc tế.
Đồng chí yêu cầu, nhà trường cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 30 năm qua, tập trung thực hiện hiệu quả việc hợp tác quốc tế trong việc bồi dưỡng, trao đổi tài liệu, phương pháp dạy học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, nâng cao chất lượng học sinh.
Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường các giải pháp để sớm phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu.
Đồng chí cũng đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành, nhất là Sở Giáo dục-  Đào tạo chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thu hút người tài có tâm huyết về giảng dạy tại Trường.
Đồng thời, tiếp tục đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị dạy học, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, xây dựng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành thực sự trở thành trung tâm đào tạo nhân tài cho tỉnh.
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng nhà trường bức cờ thêu mang dòng chữ “Kỷ cương – Trí tuệ – Đổi mới – Hội nhập”.
Tại lễ kỷ niệm, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2018 – 2019.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng nhà trường bức cờ thêu mang dòng chữ “Kỷ cương – Trí tuệ – Đổi mới – Hội nhập”.
Dịp này, em Nguyễn Đình Hoàng  – học sinh lớp 12 chuyên Hóa năm học 2018- 2019, người vừa giành Huy chương bạc Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập đã được nhận nhiều phần thưởng từ các quỹ học bổng và các cựu học sinh của nhà trường (ảnh).
Minh Huyền – Hoài Văn

Tin Liên Quan